THÔNG TIN VỀ CÁC PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC DẠY HỌC NĂM HỌC 2021-2022 CỦA TỈNH ĐỒNG THÁP

Kính gửi: – Trưởng phòng các Phòng GDĐT; – Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Trong thời gian qua, có một số thông tin chưa thật chính xác về phương án tổ chức dạy học năm học 2021-2022 làm cho một bộ phận học sinh, học viên lo lắng. Sở GDĐT thông tin chính thức về các phương án tổ chức dạy học trong năm học như sau:

1. Trong điều kiện toàn tỉnh kết thúc giãn cách xã hội, trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15 tháng 9 năm 2021

Tổ chức dạy học trực tiếp theo kế hoạch thời gian năm học và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

2. Trong điều kiện toàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội

a) Ngành học mầm non Toàn bộ các cháu không đến trường.

Các cơ sở giáo dục mầm non phân công giáo viên phụ trách lớp chuyển tải đến cha mẹ học sinh bằng hình thức phù hợp (email, Internet, mạng xã hội, các ứng dụng OTT như Viber, Zalo,…) về biện pháp chăm sóc, giáo dục học sinh tại nhà; công cụ hỗ trợ, kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung phù hợp với độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo; thường xuyên trao đổi, nắm thông tin, phối hợp với cha mẹ học sinh để chăm sóc các cháu. b) Ngành học phổ thông, giáo dục thường xuyên: Các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học online hoặc linh hoạt các hình thức dạy học khác cho những học sinh, học viên từ lớp 6 đến lớp 12 có điều kiện học trực tuyến. Đối với những học sinh, học viên có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, các ứng dụng OTT,… hoặc photocopy tài liệu chuyển đến cha mẹ học sinh, học sinh. Đối với các cơ sở giáo dục tiểu học, chỉ tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 5 ở những nơi có điều kiện. Đối với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến và ở các lớp còn lại, giáo viên chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, các ứng dụng OTT,… hoặc photocopy tài liệu chuyển đến cha mẹ học sinh, học sinh. Hướng dẫn học sinh tự học qua kênh truyền hình quốc gia về giáo dục của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7), trên Website của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo. Sở GDĐT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức dạy học qua truyền hình với thời lượng phát sóng phù hợp. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, giáo viên hệ thống hóa các nội dung đã dạy trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho học sinh, học viên.
3. Trong điều kiện một số địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg

Căn cứ vào phân loại mức độ nguy hiểm của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID19 Tỉnh đối với từng địa phương để linh hoạt tổ chức dạy học. a) Đối với ngành học mầm non: Các địa phương thực hiện bình thường mới (vùng xanh), trẻ đến trường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương thuộc vùng có nguy cơ (vùng vàng), sẽ tổ chức cho trẻ đi học bình thường ở những nơi đảm bảo tốt các điều kiện phòng chống dịch. Khuyến khích các gia đình tự chăm sóc ở nhà nếu khó khăn trong việc đưa đón con em. Các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ), các cháu không đến trường và tổ chức dạy học như đối với tình huống toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. b) Đối với ngành học phổ thông, giáo dục thường xuyên Các địa phương thực hiện bình thường mới (vùng xanh), học sinh đi học bình thường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở giáo dục không yêu cầu học sinh, học viên đến trường ngoài buổi học chính khóa; giáo viên cung cấp thêm tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ, giám sát, hướng dẫn học sinh, học viên tự học thông qua hệ thống dạy và học trực tuyến LMS Zoom, Google Meet, Zalo, Viber, Facebook,… Các địa phương thuộc vùng có nguy cơ (vùng vàng), học sinh, học viên đi học bình thường ở những nơi đảm bảo tốt các điều kiện phòng chống dịch. Các địa phương không thật sự an toàn, giáo viên giao cho học sinh, học viên một số nội dung tự học ở nhà qua hệ thống dạy và học trực tuyến; tổ chức hệ thống hóa, giảng dạy các nội dung khác khi học sinh, học viên trở lại trường học tập. Các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ), học sinh, học viên không đến trường và tổ chức dạy học như đối với tình huống toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Sở GDĐT đề nghị các Phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc Sở thông tin đến học sinh/học viên và cha mẹ các em bằng hình thức phù hợp để biết, yên tâm.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO